Đường Xylitol cho con - gọi 0904189797

Cách lập và tiến hành trò chơi

Trò chơi phù hợp với trẻ TK cần:
 1. Có tính dự đoán được--nghĩa là làm cùng sự việc theo cùng trình tự  - (bình luận: tương đối giống Regular Pattern của RDI).
 2. Lặp đi lặp lại--cũng là một dạng của có tính dự đoán trước được nhưng sẽ làm cùng việc nhiều lần một lượt .

 3. Đơn giản--nghĩa là không làm nhiều thứ quá và người lớn không nói nhiều quá.
 4. Tập trung vào một thứ gì đó kích thích cảm giác Centered on a sensory delight như là đu hoặc quay tròn
 5. Trực quan chứ không bằng lời--nghĩa là dạy chơi bằng cách làm mẫu và nói ít hoặc không nói (tương đối giống RDI).
 6. Vui nhộn--người lớn và trò chơi phải có vẻ vui nhộn.  (RDI thì đòi bố mẹ không phải lúc nào cũng entertain con)
 7. Tự nguyện--khi mời gọi trẻ tham gia, không cưỡng ép trẻ tham gia.  Đôi lúc thế có nghĩa là thậm chí không cả nhìn trẻ đầy trông đợi.  (cũng giống RDI)
 8. Nhất thiết phải có sự tham gia của người lớn khi trẻ chơi--nghĩa là trẻ không thể tận hưởng trò đó mà không có phần tham gia của người lớn, thường thì người lớn sẽ phải khống chế đồ chơi.
 9. Trong khả năng của trẻ.  Thường thì trẻ TK không thể yêu cầu hay tham gia vào trò chơi vì thế việc tạo ra trò có phần mà trẻ chắc chắn làm được rất quan trọng.  (lại nói đến ZPD)
 10. Mọi việc phải rõ ráng - nhất là vai trò cho trẻ--nghĩa là khi người lớn dừng trò chơi, thường lại giữa chừng, trẻ sẽ có thể tiếp tục trò đó -- bằng từ hoặc hành động, để duy trì hoạt động chơi đó giữa trẻ và người chơi cùng. (hoàn toàn giống RDI)
 11. Đưa vào những thay đổi nhưng phải dần dần. thêm yếu tố mới để trẻ còn quan tâm hứng thú nhưng trẻ vẫn có thể đoán được luật chơi giúp trẻ hiểu bạn đang chơi trò gì.  (giống hệt khái niệm variation, same and different trong RDI).  Phần thay đổi phải cung cấp cho trẻ từ mới để học, kỹ năng vận động mới để thực hành, kiểu tương tác xã hội mới để trải nghiệm.
 12. Loại bỏ những gì làm trẻ mất tập trung.  Đừng làm cho trẻ khó tập trung vì những thứ ở quanh trẻ.  Dẹp những thứ có thể làm trẻ mất tập trung như đồ chơi khác đi. (nói nhiều đến trong framing của RDI)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails